เสริมภูมิร่างกาย ด้วย PREMIUM VITAMIN D

"เสริมภูมิคุ้มกัน ในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสระบบทางเดินหายใจ"

5/5

Vitamin D คืออะไร?

วิตามินดี เป็นวิตามินที่พบในอาหารจำพวกปลา เนื้อสัตว์ นม ถั่วเมล็ดแข็ง และร่างกายสามารถสังเคราะห์ ได้จากการรับรังสีอัลตราไวโอเล็ตจากแสงแดด (แต่คุณต้องตากแดดนานแค่ไหนล่ะถึงจะได้รับวิตามินที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ยิ่งช่วงนี้กักตัวด้วย การออกไปตากแดดยิ่งลำบาก)

VITAMIN D กับการจัดการ COVID-19

กลไกการเกิดอาการรุนแรงของผู้ป่วย COVID-19 ไม่เพียงแต่เกิดจากตัวไวรัสโดยตรง แต่เกิดจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อตัวเชื้อ โดยเม็ดเลือดขาวจะปล่อยสารเคมีที่กระตุ้นการอักเสบออกมามากเกินควบคุมที่เรียกเป็นศัพท์ทางการแพทย์ว่าพายุไซโตไคน์ (Cytokine Storm) ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายของเซลล์และระบบต่างๆในร่างกาย ทำให้เนื้อเยื่อปอดถูกทำลายจนเกิดภาวะหายใจล้มเหลวและเสียชีวิตในที่สุด

วิตามินดี มีผลต่อการควบคุมระบบภูมิคุ้มกัน ในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสระบบทางเดินหายใจ รวมถึงการควบคุมการอักเสบไม่ให้เกิดมากเกินไปจนทำลายเนื้อเยื่อ

ผลงานวิจัย

รายงานของศาสตราจารย์ Rose Anne Kenny “การขาดวิตามินดีในไอร์แลนด์ การเกี่ยวพันกับ COVID-19 ผลจากการศึกษาระยะยาวของชาวไอริช เกี่ยวกับความชราพบว่าวิตามินดีมีบทบาทสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจ ลดการใช้ยาปฏิชีวนะ และกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อ

Scroll to top