Beauty As Designed

ศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก

การศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาทรวงอกหย่อนคล้อย ไม่มีความกระชับ ซึ่งสาเหตุความหย่อนคล้อยนี้เกิดจากการที่ผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่นไป อาจเป็นเพราะจากการตั้งครรภ์ หรือการมีน้ำหนักตัวมากเกินไป สามารถแก้ไขให้มีความตึงกระชับได้ด้วยการศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก ซึ่งมีความปลอดภัยสูง และไม่มีผลต่อการให้นมบุตรแต่อย่างใด ทว่าการศัลยกรรมยกกระชับทรวงอกนี้ แนะนำให้ทำเมื่อมีบุตรเพียงพอแล้ว เพราะผลจากการตั้งครรภ์ใหม่ก็จะส่งผลให้ทรวงอกหย่อนคล้อยได้อีกตามธรรมชาติ จึงต้องเสียเวลามาผ่าตัดใหม่

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

 1. เนื่องจากเป็นการทำผ่าตัดโดยดมยาสลบ จึงต้องงดน้ำและอาหารก่อนผ่าตัด 6-8 ชั่วโมง 
 2. หากมีการรับประทานวิตามินอี กลุ่มยาห้ามเลือด ยาลดการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาแอสไพริน ควรหยุดรับประทาน 7-10 วัน เพราะอาจเป็นเหตุให้เลือดออกง่าย และออกมากกว่าปกติ 
 3. สระผมและอาบน้ำให้สะอาดก่อนการผ่าตัด เพราะอาจจะไม่สะดวกในวันแรกๆหลังผ่าตัด 
 4. งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์และหลังผ่าตัด 4 อาทิตย์

ขั้นตอนการศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

เนื่องจากการศัลยกรรมผ่าตัดเสริมหน้าอก เป็นการผ่าตัดใหญ่ ซึ่งจะต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเท่านั้น คนไข้อาจจะต้องอยู่ในโรงพยาบาล 1-2 วัน โดยศัลยแพทย์จะทำแนวเส้นผ่าตัดรอบหัวนม แล้วลากแนวลงมาตามแนวตั้งตั้งแต่ใต้หัวนมจนสุดที่ฐานหน้าอก จากนั้นจึงเพิ่มแนวเส้นผ่าตัดตามแนวนอนตลอดความยาวของฐานหน้าอก แนวเส้นผ่าตัดที่ได้สุดท้ายจะเป็นรูปสมอเรือ ผิวหนังบริเวณแนวเส้นผ่าตัดจะถูกตัดออก ตำแหน่งของหัวนมจะถูกจัดใหม่ให้สูงขึ้น จากนั้นจึงดึงผิวหนังเข้าหากันเพื่อเย็บปิดบาดแผล ด้วยวิธีการนี้จะทำให้เต้านมถูกยกกระชับขึ้น อย่างไรก็ตามแผลเป็นที่เกิดขึ้นจะเห็นได้ชัด ต้องใช้เวลาจึงจางลง

ระยะเวลาการผ่าตัด

1-2 ชั่วโมง

อาการที่เกิดขึ้นหลังจากการผ่าตัด

เนื่องจากในขณะการผ่าตัดเสริมหน้าอก จะต้องทำการดมยาสลบและต้องใส่ท่ออากาศเพื่อช่วยหายใจ ดังนั้นเมื่อหลังจากผ่าตัดแล้ว คนไข้อาจมีอาการเจ็บคอ อาจรวมไปถึงเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ โดยทั่วไปแล้ว อาการคลื่นไส้และอาเจียนจะดีขึ้นเมื่อได้รับประทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียนส่วนเรื่องอาการเจ็บคอ ก็จะหายไปเองภายในเวลาประมาณ 1-2 วัน ช่วงแรกคนไข้อาจจะรู้สึกชาเป็นจุดๆบริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 6 อาทิตย์ถึง 6 เดือนอาการจึงจะทุเลาลง ความรุนแรงและระยะเวลาของการเกิดผลข้างเคียงจะแตกต่างกันไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการผ่าตัดอีกชนิดร่วม

ลักษณะของแผลผ่าตัด

อาจเห็นรอยแผลจากเส้นแนวผ่าตัดได้ชัดเจน โดยในช่วงแรกรอยแผลอาจจะชัดมากเนื่องจากมีสีแดง และจางลงจนอาจจะเหลือเป็นเพียงเส้นสีขาวบางเมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน เเละจะจางหายประมาณ 8-12 เดือน อย่างไรก็ตามคุณสามารถสวมเสื้อคอลึกได้เนื่องจากบาดแผลอยู่ทางด้านใต้ของเต้านม

ข้อปฏิบัติหลังการศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก

 1. หลังการผ่าตัดยกกระชับทรวงอก คนไข้จะได้นอนพักฟื้นที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 1 คืน เพื่อจะได้ดูอาการหลังทำการผ่าตัดด้วย ซึ่งคนไข้จะได้รับการให้ยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ยานอนหลับ โดยตามคำแนะนำของแพทย์อีกที ซึ่งหลังผ่าตัดคนไข้มักจะมีอาการปวดระบมบริเวณหน้าอกและรักแร้ของคนไข้ทั้ง 2 ข้าง ประมาณ 2-3 วันแรก โดยเฉพาะเวลาที่คนไข้ยกแขน แต่อาการปวดเหล่านี้ก็จะค่อย ๆหายเป็นปกติเอง 
 2. ในวันแรกหลังผ่าตัด คุณหมอจะเอาสายระบายน้ำเหลืองออก และแกะผ้าพันหน้าอกออกให้และก็ทำการพันผ้าเข้าไปใหม่ในลักษณะเหมือนเดิม ในบางรายถ้าผ้าพันหน้าอกเกิดหลุดหรือร่นลงมาคุณหมอก็จะให้เปลี่ยนใส่ชุดชั้นในของคนไข้ เป็นการใส่แบบสปอร์ตบราหรือชุดชั้นในแบบไม่มีโครงแทนและควรจำเป็นที่จะต้องใส่ทั้งกลางวันและกลางคืน 
 3. ในช่วงสัปดาห์ในช่วงอาทิตย์แรกหลังผ่าตัด ควรนอนหงายไม่ควรนอนตะแคงข้าง และไม่ควรนั่งตัวงอ 
 4. ควรนอนในท่าศรีษะสูงประมาณ 2 อาทิตย์ จะช่วยลดอาการบวมลงได้ 
 5. ไม่ควรยกของหนักเกิน 2 กิโลกรัม ในช่วง 2 อาทิตย์แรกหลังการผ่าตัด 
 6. แผลเป็นในระยะแรกจะเห็นชัดในช่วง 2-3 เดือนแรก โดยแผลเป็นจะมีสีเข้มขึ้นและหนา และจะค่อย ๆ จางลงและนิ่มลงจนเป็นปกติในเวลา 1 ปี ดังนั้น ระยะแรกหลังผ่าตัด ควรหลีกเลี่ยงการอาบแดด ควรทาครีมกันแดดบริเวณแผลเป็นด้วย 
 7. หลังผ่าตัด ผิวบริเวณเต้านมอาจจะแห้ง ดังนั้นควรใช้ครีมทาให้ผิวหนังชุ่มชื้นแต่ต้องเว้นบริเวณแนวผ่าตัดไว้เพื่อป้องกันการติดเชื้อ