Beauty As Designed

ศัลยกรรมแก้ไขหัวนมและปานนม

ทรวงอกสำหรับหญิงสาวเรานั้น ถือว่าเป็นสรีระที่สำคัญที่บ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิงที่ดูเซ็กส์ซี่ ชวนมอง หากแม้มีหน้าอกหน้าใจที่อวบอิ่มเป็นที่พอใจแล้ว แต่ส่วนประกอบที่สำคัญอย่าง หัวนมและปานนม แม้จะโดนปกปิดด้วยเสื้อผ้าอาภรณ์ ก็ยังเป็นเรื่องที่หญิงสาวทุกคนให้ความใส่ใจในความสวยงามอยู่ดี หัวนมและปานนมที่สวยงามนั้น ลักษณะหัวนมควรมีความยาวที่พอดี และต้องไม่เป็นหัวนมบอด และต้องมีเส้นรอบวงที่มีขนาดพอดีสมส่วนกันกับขนาดของทรวงอกอีกด้วย หากมีปัญหาหัวนมและปานนมไม่สวย ใหญ่ไป ยาวไป หัวนมบอด ปานนมผิดรูป หรือปานนมกว้างไป นอกจากไม่สวยแล้วยังทำให้เจ้าตัวรู้สึกไม่สบายใจอีกด้วย

หัวนมและปานนม ประกอบด้วยอะไรบ้าง

หัวนม ประกอบด้วยท่อน้ำนม พังผืด และกล้ามเนื้อ ทำให้สามารถหลั่งน้ำนมได้ มีการหดตัวหรือขยายตัวได้ที่ปานนมก็จะมีตุ่มเล็ก หลายตุ่ม ซึ่งเป็นต่อมสำหรับหลั่งสารหล่อลื่นปานนมและหัวนมโตเฉพาะช่วงให้นมบุตร เลือดที่มาเลี้ยงหัวนม และปานนม มาทั้งจากบริเวณผิวหนังและเนื้อนมเอง ส่วนเส้นประสาทก็มาทั้งจากบริเวณส่วนกลางของหน้าอกและด้านข้างสานกันเป็นตาข่าย จึงทำให้ไวต่อความรู้สึก

การเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมหัวนมและปานนม

 1. เนื่องจากเป็นการทำผ่าตัดโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ ไม่ต้องดมยาสลบ จึงไม่ต้องอดอาหาร แต่ก็ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เพราะระหว่างนอนทำผ่าตัด ซึ่งใช้เวลานอนประมาณ 1 ชั่วโมง อาจจะเกิดอาการแน่นอึดอัดท้องได้ 
 2. หากมีการรับประทานวิตามินอี กลุ่มยาห้ามเลือด ยาลดการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาแอสไพริน ควรหยุดรับประทาน 7-10 วัน เพราะอาจเป็นเหตุให้เลือดออกง่าย และออกมากกว่าปกติ
 3. สระผมให้สะอาดก่อนมาผ่าตัด เพราะอาจจะสระผมไม่สะดวกในวันแรกๆหลังผ่าตัด 
 4. งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์และหลังผ่าตัด 4 อาทิตย์ 

การศัลยกรรมผ่าตัดแก้ไขหัวนมและปานนมสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

การแก้ไขและวิธีรักษาปัญหาของหัวนมและปานนมนั้น มีหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งแพทย์จะเลือกวิธีการรักษาที่แพทย์ชำนาญ รวมถึงแล้วแต่ปัญหาของคนไข้ด้วย

 1. หัวนมบอด เกิดจากท่อน้ำนมสั้น หรือมีพังผืดดึงรั้งเอาไว้ทำให้หัวนมไม่โผล่ออกมา หรือโผล่ออกมาแล้วก็หดกลับคืน ซึ่งสามารถผ่าตัดแก้ไขได้ดังนี้
  วิธีที่1: เมื่อดึงหัวนมขึ้นมาแล้ว แพทย์จะทำการผ่าตัดไปที่บริเวณฐานของหัวนม จากนั้นก็เลาะพังผืดที่ยึดออกและดึงท่อน้ำนมขึ้นมา แล้วเย็บรวบที่ฐานของหัวนมให้เล็กลงแล้วเย็บปิด
  วิธีที่2: ผ่าตัดเข้าที่กลางหัวนม แล้วเข้าไปตัดเอาพังผืดและท่อน้ำนมส่วนที่ดึงรั้งอยู่ออก แล้วจึงเย็บปิด
 2. หัวนมใหญ่และยาวเกินไป ปัญหานี้มักเกิดจากการให้นมบุตร ซึ่งมีวิธีแก้ได้หลายวิธีด้วยกันคือ
  วิธีที่ 1: แพทย์จะเลือกตำแหน่งที่ได้ขนาดที่ต้องการ จากนั้น ๆ ก็ลอกหนังส่วนล่างออกจนถึงฐาน แล้วเย็บกลับคืน ทำให้หัวนมได้ทั้งขนาดเล็กลงและสั้นลง
  วิธีที่ 2: ผ่าตัดแบ่งหัวนมออกเป็นครึ่ง แล้วเย็บกลับคน วิธีนี้ก็ทำให้หัวนมเล็กลง และสั้นลงด้วย
  วิธีที่ 3: หากหัวนมสั้นอยู่แล้ว แต่มีขนาดใหญ่เท่านั้น ก็สามารถตัดออก และเย็บให้เล็กลงได้เลย
  วิธีที่ 4: หัวนมยาวอย่างเดียวก็สามารถทำคล้าย ๆ วิธีที่ 1 คือ วัดระยะความยาวที่ต้องการ จากนั้นลอกหนังส่วนล่างออกจนถึงฐาน แล้วเย็บกลับเข้าไปคืน
 3. ปานนมใหญ่ ส่วนใหญ่ปัญหานี้จะเกิดหลังการตั้งครรภ์เช่นกัน ก็สามารถตัดให้เล็กลงได้โดยวัดขนาดที่ต้องการ จากนั้นตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก แล้วเย็บรวบกันเข้ามา ในระยะแรกรอบ ๆ รอยเย็บจะเป็นจีบก่อน จากนั้นประมาณ 3 เดือน จีบที่เห็นจะค่อย ๆ เลือนหายไป และจะกลับมาเรียบเหมือนเดิม การผ่าตัดตกแต่งปานม ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ใช้เวลาไม่นาน และปลอดภัย

ระยะเวลาในการรักษา

1-2 ชั่วโมง

ลักษณะแผลผ่าตัด

แผลผ่าตัดนี้จะอยู่บริเวณขอบปานนม เพื่อซ่อนให้เหมือนธรรมชาติมากที่สุด โดยแพทย์ จะเย็บชั้นในด้วยไหมละลาย และชั้นนอกด้วยไหมธรรมดา ซึ่งหลังผ่าตัด 7-10 วัน จึงจะมาตัดไหมที่เย็บภายนอก หลังการผ่าตัดช่วงแรก ปานนมอาจจะยังไม่กลม สวย เท่ากันทั้ง 2 ข้าง แต่จะค่อยๆดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปอย่างน้อย 3 เดือน ซึ่งมีปัจจัยมาจาก การใช้แขนทั้ง 2 ข้างที่ไม่เท่ากัน จึงทำให้เกิดความตึงต่างกันที่แผลได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง แผลผ่าตัดนี้แทบจะไม่สามารถมองเห็นได้เลย

อาการที่เกิดขึ้นหลังการผ่าตัด

บริเวณหัวนมจะรู้ชาประมาณ 3 เดือน หลังจากนั้นจะค่อยๆกลับมาเป็นปกติ

ข้อควรปฏิบัติหลังการผ่าตัด

 1. ควรใส่ชุดชั้นในหลวม ๆ ประมาณ 2 สัปดาห์
 2. เปิดแผลเพื่อทายาแก้อักเสบวันละ 2-3 ครั้ง 
 3. ไม่นอนคว่ำ เพื่อเลี่ยงการกดทับแผลผ่าตัด 
 4. ไม่ควรยกของหนักเกิน 2 กิโลกรัม ในช่วง 2 อาทิตย์แรกหลังการผ่าตัด 
 5. ห้ามให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม 
 6. ทานยาตามที่แพทย์สั่ง