Beauty As Designed

แก้ไขปัญหาตาลึกโบ๋

ทำไมตาจึงลึกโบ๋

ลักษณะทางกายภาพของคนไทยแล้ว ส่วนน้อยที่จะมีปัญหาเรื่องตาลึกมาแต่กำเนิด เพราะส่วนใหญ่จะพบในคนสูงอายุ เนื่องจากไขมันในเบ้าตาที่ฝ่อตัวลงไปตามวัย ประกอบกับเบ้าตาคนเรานั้นจะขยายกว้างยิ่งขึ้นเมื่อมีอายุมากขึ้น เบ้าตาจึงดูลึกขึ้นได้ กรณีที่ทำศัลยกรรมตัดถุงใต้ตา หรือตัดแต่งเปลือกตาบน ก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาตาลึกโบ๋ได้ ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการนำไขมันที่หล่อเลี้ยงบริเวนเปลือกตาล่างออกมากจนเกินไป หรือ ตัดหนังที่ชั้นเปลือกตาบนออกมากเกินไป จนเสียรูป ส่งผลให้ใต้ตาเป็นร่องยุบ ลึกลงไป และเปลือกตาบนก็มีชั้นตาที่ลึกมากเกินไป คล้ายสระอิ นอกจากจะทำให้ใบหน้าดูอิดโรยเหมือนคนป่วยแล้ว ยังทำให้ดูเหมือนว่าหางตาตกอีกด้วย ซึ่งมักจะลงเอยทำให้ตาลึกโบ๋ในที่สุด

คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับปัญหาตาลึกโบ๋

การผ่าตัดซ่อมแซมเปลือกตานั้นไม่ใช่คำตอบสำหรับปัญหานี้ เนื่องจากเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ ผิวหนัง และไขมันได้ฝ่อตัวหรือถูกตัดออกไปดังที่กล่าวมาแล้ว ดังนั้นการแก้ไขจึงต้องเป็นการเติมเต็มส่วนที่พร่องขาดหายไป ซึ่ง “เซลล์ไขมัน” คือเนื้อเยื่อที่สมบูรณ์และใกล้เคียงของเดิมมากที่สุด อีกทั้งยังปลอดภัยสูงสุดอีกด้วย

วิธีการรักษา

แพทย์จะใช้วิธีการเติมเต็มเบ้าตาด้วยเซลล์ไขมันของคนไข้เอง ซึ่งการเติมเซลล์ไขมันบริเวณนี้ จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญเป็นพิเศษจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น เนื่องจากไขมันที่หายไปเป็นไขมันชั้นลึก การที่จะเติมเซลล์ไขมันในตำแหน่งที่เล็ก และลงได้ถึงชั้นลึกนั้นเป็นเรื่องที่ทำค่อนข้างยาก เพราะถ้าเติมเซลล์ไขมันผิดตำแหน่ง จะทำให้เกิดลักษณะเป็นลำหรือก้อนๆที่บริเวณหนังตาได้ นอกจากนี้การทำหัตถการบริเวณเบ้าตานั้น ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับดวงตาได้

ทั้งนี้การเติมเต็มเซลล์ไขมันเพื่อแก้ไขตาลึกนั้น อาจต้องทำมากกว่าหนึ่งครั้งในบางราย เนื่องจากเซลล์ไขมันบางส่วนอาจสลายตัวขณะทำการรักษา ซึ่งเกิดขึ้นได้ตามปกติอยู่แล้ว ปริมาณการสลายตัวของเซลล์ไขมันนั้นไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับธรรมชาติแต่ละคน อย่างไรก็ตาม แพทย์จะไม่แนะนำให้เติมเผื่อมากๆ เนื่องจากการเติมเพิ่มจะง่ายกว่าการแก้ไขเอาไขมันส่วนเกินออก จึงควรเติมแต่พอดีตามคำวินิจฉัยของแพทย์ และคอยเฝ้าติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิดจึงจะดีที่สุด

การใช้เซลล์ไขมันมีความปลอดภัยหรือไม่

เซลล์ไขมันจัดเป็นสารเติมเต็มธรรมชาติที่มีความปลอดภัยต่อร่างกายมากที่สุด เนื่องจากเป็นเซลล์ของร่างกายเอง ไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้หรือการต่อต้านใดๆทั้งสิ้น อีกทั้งเซลล์ไขมันยังเป็นเซลล์ที่มีชีวิตจึงมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าสารเติมเต็มอื่นๆ

ข้อดีของการเติมเต็มด้วยเซลล์ไขมัน ​

  1. ไม่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย 
  2. เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปและเหลืออยู่หลังจากผ่านไป 6 เดือนจะอยู่ได้ถาวร 
  3. ผลลัพธ์ที่ได้ดูเป็นธรรมชาติ 
  4. เซลล์ไขมันเปรียบเสมือนฟิลเลอร์ที่มีชีวิตที่เป็นของที่ร่างกายมีอยู่แล้ว จึงมีความปลอดภัยสูงสุด

ข้อจำกัดของการเติมเต็มด้วยเซลล์ไขมัน ​

การรักษาอาจทำมากกว่าหนึ่งครั้งในบางราย เนื่องจากเซลล์ไขมันบางส่วนอาจสลายตัวขณะทำการรักษา ซึ่งเกิดขึ้นได้ตามปกติอยู่แล้ว ปริมาณการสลายตัวของเซลล์ไขมันนั้นไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับธรรมชาติแต่ละคน และในแต่ละตำแหน่งของร่างกายที่ตอบสนองแตกต่างกัน

การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการรักษา

  1. หลังเข้ารับการรักษาควรมีการประคบเย็น 48-72 ชั่วโมงเพื่อลดอาการบวมและอาการเขียวช้ำ 
  2. มีอาการบวมประมาณ 1-2 วัน อาจมีรอยจ้ำเลือดใต้ผิว แต่สามารถแต่งหน้าเพื่อปิดรอยได้ 
  3. ช่วงแรกอาจจะยังคลำเจอไขมัน และไม่ค่อยเรียบเนียนนัก คนไข้ยังไม่ต้องกังวล แพทย์จะเป็นผู้ประเมินและให้คำแนะนำ ซึ่งอาการเหล่านี้ก็จะดีขึ้น โดย 1- 3 สัปดาห์หลังทำ เพราะจะมีการบวม มีรอยเขียวช้ำ โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรก และจะเริ่มดีขึ้นในอาทิตย์ที่ 3-4 และจะดูเข้ารูปมากขึ้น เห็นความอ่อนเยาว์ชัดเจนขึ้น