Beauty As Designed

ศัลยกรรมผ่าตัดแก้ไขหูกาง

แม้ใครจะบอกว่า “หูกาง เป็นคนฉลาด” แต่กับบางคนก็มองว่า “หูกาง เป็นปมด้อย” บางท่านมีใบหน้าที่สวยสมส่วน เค้าโครงเกือบจะดีทั้งหมดแล้วเชียว แต่ติดอยู่อย่างเดียวที่ไม่มั่นใจคือ หูกาง นั่นเอง ผู้หญิงหลายคนอยากเกล้าผม หรือ ซอยสั้นให้ดูเปรี้ยวก็ไม่อาจทำได้ เพราะไม่มั่นใจ เลยต้องปล่อยผมให้ยาวปิดบังหูเอาไว้ ถึงจะรำคาญผมที่ตกลงมาปรกหน้าก็ยังต้องทน แต่แล้วการแก้ไขปัญหาหูกางนั้น ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะการศัลยกรรมสามารถแก้ไขลักษณะหูกางผิดปรกติได้โดยการเปิดตามแนวหลังใบหู เพื่อปรับแต่งเย็บกระดูกอ่อนของใบหู หรือโดยการตัดกระดูกอ่อนบางส่วนของหูที่เป็นปัญหา เพื่อให้ได้รูปร่างที่ต้องการ

ใบหูที่สมส่วน ต้องมีลักษณะอย่างไร

โดยปกติแล้วใบหูของคนเราจะแนบไปทางด้านหลังชิดทำมุมกันประมาณ 25-35 องศา ขอบนอกใบหูพับไปด้านหลังเล็กน้อย ห่างจากผิวหนังศีรษะประมาณ 1.5 – 2 เซนติเมตร ดูไม่แยกออกจากใบหน้า จนเห็นใบหูได้ชัดเจน ดังนั้นลักษณะที่ดู หูกาง คือใบหูไม่แนบไปทางด้านหลังเท่าที่ควรทำให้สามารถเห็นทั้งใบหูได้ชัด หรือขอบใบหูไม่พับทางด้านหลัง โดยมีสาเหตุจากกระดูกอ่อนใบหูไม่พับตามปกติ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เด็กเพราะส่วนหนึ่งของหูที่กางออก หรือไม่แนบชิดเกิดจากพันธุกรรมโดยกำเนิด

การเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมผ่าตัดแก้ไขหูกาง

 1. เนื่องจากเป็นการทำผ่าตัดโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ ไม่ต้องดมยาสลบ จึงไม่ต้องอดอาหาร แต่ก็ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เพราะระหว่างนอนทำผ่าตัด ซึ่งใช้เวลานอนประมาณ 1 ชั่วโมง อาจจะเกิดอาการแน่นอึดอัดท้องได้ 
 2. ไม่ควรใช้เครื่องสำอางค์ใดๆในบริเวณใบหน้า อันจะทำให้สกปรก ยากแก่การเช็ดออกก่อนผ่าตัด ตลอดจนเป็นบ่อเกิดการติดเชื้อโรคได้ 
 3. หากมีการรับประทานวิตามินอี กลุ่มยาห้ามเลือด ยาลดการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาแอสไพริน ควรหยุดรับประทาน 7-10 วัน เพราะอาจเป็นเหตุให้เลือดออกง่าย และออกมากกว่าปกติ 
 4. สระผมให้สะอาดก่อนมาผ่าตัด เพราะอาจจะสระผมไม่สะดวกในวันแรกๆหลังผ่าตัด 
 5. งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์และหลังผ่าตัด 4 อาทิตย์

การวิเคราะห์พิจารณาผ่าตัดแก้ไขใบหู

 1. ลักษณะของหูซ้ายและหูขวาอาจไม่เหมือนกัน เช่น หูซ้ายอาจกางน้อยกว่าหูขวา หรือ มุมที่จะแก้ไขไม่เหมือนกัน ดังนั้นการผ่าตัดหูทั้ง2ข้างจึงอาจทำในวิธีที่แตกต่างกัน 
 2. ความสมส่วนของใบหน้าหลังจากการผ่าตัดใบหู 
 3. ความผิดปกติของใบหูของผู้ป่วยแต่ละราย เช่น กรณีของอายุของผู้ทำ ลักษณะกระดูกใบหู โดย ในกรณีของต่างประเทศ นิยมผ่าตัดกันตั้งแต่สมัยเด็กๆ อายุ 5- 7 ปี เนื่องจากสังคมในต่างประเทศค่อนข้างมีการล้อกันเรื่องหูกางบ่อยในวัยเด็ก ส่วนในประเทศไทย มักจะทำการแก้ไขเมื่อเติบโตแล้วเนื่องจากสังคมมีการล้อเรื่องหูกางน้อยกว่า ส่วนใหญ่จะเกิดจากความต้องการของผู้ทำเองในการเริ่มที่จะรักสวยรักงามและเริ่มหาจุดบกพร่องของตนเอง 
 4. ดูลักษณะขอบกลางของใบหู และ คองกา ขอบกลางของใบหู (Ant he lix) มีลักษณะ แบนและมุมกางเกินไป 
 5. คองกา (concha) ของใบหูมีขนาดใหญ่หรือลึกเกินไป โดยผู้ที่ประสบปัญหา อาจเกิดจากส่วนใดส่วนหนึ่งใน 2 ส่วนนี้ หรือจะต้องแก้ทั้ง 2ส่วนก็ได้ โดยส่วนใหญ่จะเลือกแก้ขอบกลางของใบหู (Ant he lix ) ก่อน แต่สำหรับบางราย อาจมีขนาดของคองกา หรือขนาดของใบหูใหญ่เกินไป ถึงแม้จะแก้ขอบกลางหูแล้ว แต่หูก็จะดูนูนออกมาเนื่องจากขนาดใบหูที่ใหญ่ก็ได้ 
 6. ขอบบนของใบหูและติ่งหู จะต้องมีการพิจารณาตกแต่งให้รูปร่าง สวยงาม ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหา หูรูปโทรศัพท์ได้ (Telephone ear)

ขั้นตอนการรักษา

แพทย์จะวัดส่วนสัดของใบหูเดิม เทียบกับความห่างของด้านข้างศรีษะ แล้วทำการพิจารณาเปรียบเทียบกับ ส่วนสัดของใบหูที่สวยงาม ว่าจะต้องทำการแก้ไขส่วนใดของใบหูบ้าง โดยแพทย์จะทำการวาดเส้นกะระยะความงามของการผ่าตัดแก้ไขใบหู และกำหนดระยะความห่างของใบหูและศรีษะด้านข้าง ให้เข้าพอดีกับใบหน้าโดยรวมของคนไข้ จากนั้นแพทย์จะทำความสะอาดใบหู และบริเวณที่จะผ่าตัด แพทย์จะใช้ยาชาฉีดเพื่อระงับความรู้สึกเจ็บขณะผ่าตัด เมื่อยาชาออกฤทธิ์ เมื่อบริเวณที่จะผ่าตัดทั้งหมดรู้สึกชาแล้ว แพทย์จึงจะทำการผ่าตัดแก้ไข ทรงของกระดูกอ่อน โดยการเย็บเปลี่ยนมุมของกระดูกอ่อนหรือใช้การผ่าตัดบนผิวกระดูกอ่อน เพื่อเปลี่ยนมุม ของกระดูกอ่อน โดยอาจเปิดแผลทางด้านหน้าหรือด้านหลังของใบหูบางรายอาจต้องแก้ไขมุมของกระดูกอ่อนนี้ โดยการเย็บหรือตัดกระดูกอ่อน สำหรับคนที่กระดูกอ่อนคองกามีขนาดใหญ่และมีมุมลึก บางรายอาจต้องผ่าแบบแก้ไขมุมของกระดูกอ่อนด้านบน (Hatch Suture) ในผู้ที่มีการผ่าตัดข้อนี้เพิ่ม ไม่สามารถใส่แว่นตาได้จนกว่าแผลจะหาย โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ บางรายอาจต้องแก้ไขติ่งหูให้ราบลง โดยผ่าตัดผิวหนัง บริเวณหลังติ่งหูหรือโดยการเย็บติ่งหูเข้ากับกระดูกอ่อนหรือหนังศีรษะ เมื่อเสร็จขั้นตอนผ่าตัดแล้วจึงทำการเย็บปิดแผลโดยใช้ไหมเส้นเล็ก

ระยะเวลาในการรักษา

30 - 60 นาที

อาการที่เกิดหลังจากผ่าตัด

โดยทั่วไปแล้วหลังผ่าตัดตกแต่งใบหูจะไม่รู้สึกปวดมาก จึงควรระวังการนอน โดยไม่นอนตะแคงจะได้ไม่มีการกดทับ อาจมีอาการบวมเขียวบริเวณผ่าตัด แต่จะดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 2-4 อาทิตย์

ขั้นตอนการทำความสะอาด

ช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือเช็ดแผลอย่างเบามือ และทายาฆ่าเชื้อที่แผลผ่าตัดวันละครั้ง แล้วปิดแผลด้วยผ้าก๊อซสะอาด จากนั้นจึงใส่ผ้าคาดศรีษะประมาณ 1 อาทิตย์ เมื่อครบ 1 อาทิตย์แล้วไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าก๊อซปิดแผลอีก โดยให้ใช้ผ้าคาดศรีษะคาดทับใบหูได้เลย

การดูแลหลังการผ่าตัด

 1. ปิดแผลไว้ประมาณ 2 วัน ควรระวังไม่ให้ผ้าก๊อซหรือสำลีปิดแผลหลุด และในวันที่ 2 หรือ 3 แพทย์จะนัดมาทำแผลที่คลินิก 
 2. หลังจากเปิดแผลแล้ว ให้ทายาที่แพทย์ให้เพื่อลดการอักเสบ วันละ 2 ครั้ง จนถึงวันนัดตัดไหม 
 3. ไม่ควรนอนตะแคง หรือนอนทับใบหู 
 4. ถ้ามีปัญหาเลือดออกมากผิดปกติ ให้มาพบแพทย์ก่อนเวลานัด 
 5. หลังจากเปิดแผลแล้วให้ใช้ผ้าคาดศรีษะให้ใบหูแนบกับศรีษะเป็นเวลา 2-3 อาทิตย์ 
 6. งดดื่มสุราและงดสูบบุหรี่ ประมาณ 1 อาทิตย์ 
 7. สามารถสระผมได้ หลังจากเปิดแผลไปแล้วในวันที่ 3 
 8. ในช่วง 2 อาทิตย์แรก ห้ามใช้ไดร์เป่าผมที่ให้ลมร้อน เพราะอาจกระทบกระเทือนแผลผ่าตัดได้ 
 9. งดออกกำลังกายหนัก ประมาณ 1 เดือน