Beauty As Designed

ศัลยกรรมลักยิ้ม

รอยยิ้มคือสุดยอดเสน่ห์ที่ทำให้โลกสดใส ว่ากันว่ารอยยิ้ม คือ สิ่งที่ช่วยทำให้ใบหน้าดูสดใส แถมยังมีเสน่ห์น่ามองได้มากยิ่งขึ้น โชคดีไปกว่านั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เวลายิ้มหรืออมยิ้ม แล้วปรากฏรอยบุ๋มเล็ก ๆ เป็นลักยิ้มมาประดับบนพวงแก้ม ยิ่งทำให้รอยยิ้มที่แสนธรรมดากลายเป็นรอยยิ้มที่ดูหวานซึ้งน่ารักเกินกว่าใคร อีกทั้งความหมายของการทำลักยิ้มในความเชื่อของชาวเอเชียที่ว่าแสดงถึงในแง่ของความมีโชคลาภ หรือในแง่ความสวยงามอ่อนหวานในความเชื่อชองชาวเอเชีย หรืออาจมีความเชื่อในแง่การมีชีวิตคู่อย่างมีความสุข แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีลักยิ้มแสนเสน่ห์นี้ได้ เพราะลักยิ้มเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์มาเฉพาะบางคน แต่ในปัจจุบันสำหรับผู้ที่อยากมีลักยิ้มไว้เพิ่มเสน่ห์ให้กับรอยยิ้มของตนเองไม่ต้องแอบฝันอีกต่อไป เพราะสามารถเติมเสน่ห์ได้ด้วยการทำศัลยกรรมลักยิ้ม

ลักยิ้มเกิดขึ้นได้อย่างไร

เนื่องจากลักยิ้มเป็นรอยบุ๋มตามธรรมชาติที่บริเวณแก้ม ซึ่งเกิดจากการที่มีจุดที่ยึดผิวหนังบริเวณแก้มกับกล้ามเนื้อแก้มด้านล่างที่ทำหน้าที่ในการขยับปาก ดังนั้นเมื่อมีการขยับของกล้ามเนื้อ เช่น ขณะยิ้ม หรือพูดคุยก็จะเกิดการดึงผิวหนังบริเวณนั้นให้เกิดเป็นรอยบุ๋มขึ้นมา หากว่าคุณอยากเพิ่มเสน่ห์หรืออยากมีลักยิ้มเป็นของตัวเองบ้างนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะการศัลยกรรมสามารถทำให้คุณมีลักยิ้มตามต้องการดั่งใจหวังได้

ตำแหน่งลักยิ้มที่ถูกต้องสวยงาม

ลักยิ้มที่สวยงามนั้นมักจะขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละบุคคล ซึ่งการทำลักยิ้มนั้นทำได้หลายตำแหน่งส่วนใหญ่คนที่เข้ารับการปรึกษาแพทย์จะถามเกี่ยวกับจำนวนลักยิ้มบางคนอยากได้ข้างเดียว หรือสองข้าง ขนาดเท่าไร รูปร่างเป็นอย่างไร ความลึกของลักยิ้มตำแหน่งที่ต้องการซึ่งปกติแล้วลักยิ้มมักจะอยู่ใกล้ๆ มุมปากอาจจะอยู่เหนือหรือใต้ หรือระดับเดียวกัน หรือออกไปด้านข้างไกลออกไป ซึ่งในกรณีที่ต้องการให้รอยลักยิ้มอยู่ไกลออกไปมากและอาจค่อนไปด้านบนแต่ถ้าเลยไปมากก็ควรระมัดระวังเพราะอาจเสี่ยงต่อเส้นประสาทใบหน้า (เลยหางตาอาจมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาต่อเส้นประสาทใบหน้าได้) ทั้งนี้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อที่จะได้มีลักยิ้มที่ถูกใจ สวยงาม อย่างปลอดภัย

“ลักยิ้ม” ที่ทำไม่ถูกใจสามารถแก้ได้

เมื่อทำลักยิ้มแล้วลักยิ้มจะมีเวลาที่แสดงสีหน้าโดยการยิ้มเมื่อเวลาผ่านไป 6-8 สัปดาห์ที่ลักยิ้มเข้าที่ ยกเว้นถ้าลักยิ้มนั้นหายไป ซึ่งอาจเกิดจากไหมที่เย็บไว้หลุดสามารถแก้ไขโดยการทำซ้ำหรือถ้าหากว่า คนไข้ไม่พอใจในแง่ตำแหน่งที่ทำหรือว่ารูปทรงแล้วต้องการแก้ไขให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ โดยการตัดไหมที่เย็บไว้แล้วเปลี่ยนตำแหน่งที่เย็บ

การเตรียมตัวก่อนทำการศัลยกรรมลักยิ้ม

 1. เนื่องจากเป็นการทำผ่าตัดโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ ไม่ต้องดมยาสลบ จึงไม่ต้องอดอาหาร แต่ก็ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เพราะระหว่างนอนทำผ่าตัด ซึ่งใช้เวลานอนประมาณ 1 ชั่วโมง อาจจะเกิดอาการแน่นอึดอัดท้องได้ 
 2. ไม่ควรใช้เครื่องสำอางค์ใดๆในบริเวณใบหน้า อันจะทำให้สกปรก ยากแก่การเช็ดออกก่อนผ่าตัด ตลอดจนเป็นบ่อเกิดการติดเชื้อโรคได้ 
 3. หากมีการรับประทานวิตามินอี กลุ่มยาห้ามเลือด ยาลดการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาแอสไพริน ควรหยุดรับประทาน 7-10 วัน เพราะอาจเป็นเหตุให้เลือดออกง่าย และออกมากกว่าปกติ 
 4. สระผมให้สะอาดก่อนมาผ่าตัด เพราะอาจจะสระผมไม่สะดวกในวันแรกๆหลังผ่าตัด 
 5. งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์และหลังผ่าตัด 4 อาทิตย์

ขั้นตอนการศัลยกรรมลักยิ้ม

แพทย์จะทำการสอบถามคนไข้ถึงลักษณะและตำแหน่งของรอยยิ้มที่คนไข้ชอบและถูกใจ โดยแพทย์จะให้คนไข้เป็นผู้เลือกตำแหน่งของลักยิ้มเอง โดยใช้ปากกากำหนดตำแหน่งทำกำลังจะทำลักยิ้มแล้วลองยิ้มดู จนกว่าจะได้ตำแหน่งที่พอใจแต่หากคนไข้ไม่สามารถตัดสินใจได้แพทย์จะช่วยให้คำแนะนำได้โดยดูจากรูปที่เตรียมมาเป็นตัวอย่าง เมื่อตกลงกำหนดจุดลักยิ้มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แพทย์จะทำความสะอาดบริเวณกระพุ้งแก้มด้านใน และใช้ยาชาฉีดบริเวณที่จะทำการผ่าตัด ซึ่งผู้รับการผ่าตัดจะรู้สึกตัวแต่จะไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด จากนั้นแพทย์จะเปิดแผลเพื่อตัดบริเวณเยื่อบุและกล้ามเนื้อในกระพุ้งแก้มให้ถึงชั้นไขมันแล้วเย็บบริเวณชั้นผิวหนังกับกล้ามเนื้อบริเวณกระพุ้งแก้ม สุดท้ายแพทย์จะเย็บปิดบริเวณเยื่อบุกระพุ้งแก้มด้วยไหมละลาย รอยบุ๋มที่ปรากฏบนแก้มด้านนอกจึงดูแนบเนียนใกล้เคียงกับลักยิ้มธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความน่าประทับใจให้รอยยิ้มของคุณแลดูสวยหวาน สดใส และมีเสน่ห์น่าหลงใหลยิ่งขึ้น

ระยะเวลาในการรักษา

30 – 45 นาที

ลักษณะแผลผ่าตัด

การทำลักยิ้มเป็นการผ่าตัดในช่องปากด้วยแผลขนาดเล็กเพียง 1 ซม.เท่านั้น ซึ่งจะไม่สามารถมองเห็นแผลได้จากภายนอก บริเวณที่ผ่าตัดจะมีอาการบวมไม่มาก ช่วงแรกจะมีลักยิ้มตลอด ทั้งเวลาที่ยิ้มหรือไม่ยิ้มเป็นเวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์ แล้วจะค่อยๆหายไปเหลือเฉพาะที่มีการแสดงสีหน้าโดยการยิ้ม

อาการและผลข้างเคียงหลังการผ่าตัด

 1. หลังการผ่าตัดช่วงแรกอาจบวมให้ผู้ทำการผ่าตัดประคบเย็น โดยปกติ จะบวมในช่วง 3-5 วันแรกและอาการปวดและบวมจะค่อยๆลดลงตามลำดับรอยบุ๋ม 
 2. ช่วงแรกจะมีลักยิ้มตลอด ทั้งเวลาที่ยิ้มหรือไม่ยิ้มเป็นเวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์ แล้วจะค่อยๆหายไปเหลือเฉพาะที่มีการแสดงสีหน้าโดยการยิ้ม

วิธีดูแลหลังการผ่าตัด

 1. บริเวณที่ทำการผ่าตัดจะบวมอยู่ประมาณ 7-10 วันและให้ประคบเย็นเป็นเวลา 2 วัน จึงควรนอนยกหัวสูงในช่วง 2 วันแรก 
 2. ช่วงแรกปากอาจบวมไม่เท่ากันไม่ต้องกังวลในช่วงแรกรอให้เข้าที่ก่อนนอกจากนี้ให้งดการแสดงสีหน้ามากเกินไปเพื่อไม่ให้บวม 
 3. ส่วนการกินอาหารช่วงแรกอาจให้ทานอาหารอ่อนหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารร้อน ของหมักดอง 
 4. เรื่องการทำความสะอาดก็แปรงฟันได้ตามปกติแต่ต้องระมัดระวังบริเวณที่เย็บ 
 5. ควรบ้วนน้ำเกลือผสมน้ำยาบ้วนปากที่ไม่ระคายเคืองและตามด้วยน้ำเกลือในช่วงอาทิตย์แรก 
 6. ควรทานยาแก้อักเสบให้ครบตามคำแนะนำ 
 7. ส่วนไหมในปากถ้าเป็นไหมไม่ละลายก็ต้องมาตัดไหมออก หรือถ้าเป็นไหมละลายไหมก็จะหลุดเองไม่ต้องตัดไหม