Beauty As Designed

ศัลยกรรมตัดปีกจมูก

การที่เราจะมีรูปจมูกที่สวยงาม คอยเชิดหน้าชูตาให้เราดูสวย คม โดดเด่นนั้น ไม่เพียงแต่เรื่องความโด่ง หรือรูปทรงจมูก แต่ยังควรให้ความสนใจเรื่องของปีกจมูกด้วย คนที่เคยเสริมจมูกมานั้นอาจจะดูดีขึ้นในเรื่องของความโด่ง ทำให้ใบหน้าดูมีมิติขึ้น แต่ถ้ามีปีกจมูกที่ไม่สมส่วน ก็ยังอาจทำให้จมูกนั้นสวยได้ไม่เต็มที่ ปัญหารูจมูกที่กว้างหรือแคบเกินไป หรือรูปร่างปีกจมูกที่กางจนเกินงาม สามารถศัลยกรรมปีกจมูกเพื่อลดหรือเพิ่มขนาดปีกจมูกให้รูปจมูกโดยรวมดูกระชับเข้ากับใบหน้ามากที่สุด

การศัลยกรรมปีกจมูก คือการตกแต่งบริเวณจมูกส่วนล่างซึ่งเป็นฐานของจมูกให้มีความเหมาะสมกับบริเวณสันจมูกหรือจมูกส่วนบน เนื่องจากปีกจมูก มีโครงสร้างท่สำคัญคือกระดูกอ่อน (Cartilage) ซึ่งมีลักษณะเป็นแกนในของปีกจมูก ทำให้จมูกดูเป็นรูปทรงอยู่ได้ การแก้ไขปีกจมูกที่ใหญ่ ลดขนาดรูจมูกที่กว้าง และปีกจมูกที่กางออกด้านข้างมากเกินไป สามารถศัลยกรรมให้ดีขึ้นได้โดยการผ่าตัดแก้ไขกระดูกอ่อน แต่การลดขนาดปีกจมูก โดยมากมักจะแก้ไขเฉพาะส่วนปีกด้านข้าง ซึ่งมีผิวหนังและกล้ามเนื้อเท่านั้นไม่มีกระดูกอ่อนและแผลผ่าตัดทั้งหมดจะ ซ่อนบริเวณขอบของปีกจมูก ทำให้เห็นแผลเป็นได้ยากมาก การผ่าตัดตกแต่งปีกจมูกที่กว้างจะได้จมูกที่เรียวได้รูปทรงรับกับสันจมูก ลดรูจมูกที่ใหญ่ เพิ่มความลงตัวที่สวยงามให้กับใบหน้า โดยไม่ทำให้โครงสร้างโดยรวมของจมูกเสียหายไปด้วยอย่างแน่นอน เพียงการแก้ไขในจุดที่เล็กน้อยแต่ได้ประสิทธิผลเกินคุ้มจริงๆ

การเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมปีกจมูก

 1. เนื่องจากเป็นการทำผ่าตัดโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ ไม่ต้องดมยาสลบ จึงไม่ต้องอดอาหาร แต่ก็ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เพราะระหว่างนอนทำผ่าตัด ซึ่งใช้เวลานอนประมาณ 1 ชั่วโมง อาจจะเกิดอาการแน่นอึดอัดท้องได้ 
 2. ไม่ควรใช้เครื่องสำอางค์ใดๆในบริเวณใบหน้า อันจะทำให้สกปรก ยากแก่การเช็ดออกก่อนผ่าตัด ตลอดจนเป็นบ่อเกิดการติดเชื้อโรคได้ 
 3. หากมีการรับประทานวิตามินอี กลุ่มยาห้ามเลือด ยาลดการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาแอสไพริน ควรหยุดรับประทาน 7-10 วัน เพราะอาจเป็นเหตุให้เลือดออกง่าย และออกมากกว่าปกติ 
 4. สระผมให้สะอาดก่อนมาผ่าตัด เพราะอาจจะสระผมไม่สะดวกในวันแรกๆหลังผ่าตัด 
 5. งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์และหลังผ่าตัด 4 อาทิตย์

ขั้นตอนการรักษา

แพทย์จะวัดส่วนสัดของจมูกเดิม แล้วทำการพิจารณาเปรียบเทียบกับ ส่วนสัดของจมูกที่สวยงาม ว่าจะต้องทำการแก้ไขส่วนใดของจมูกบ้าง โดยแพทย์จะทำการวาดเส้นกะระยะความงามของการผ่าตัดแก้ไขปีกจมูก และกำหนดความกว้างของรูจมูก ให้เข้าพอดีกับสันจมูกและใบหน้าโดยรวมของคนไข้ จากนั้นแพทย์จะทำความสะอาดโพรงจมูก และบริเวณที่จะผ่าตัด แพทย์จะใช้ยาชาฉีดเพื่อระงับความรู้สึกเจ็บขณะผ่าตัด เมื่อยาชาออกฤทธิ์ จมูกทั้งหมดจะรู้สึกชา แพทย์จึงจะทำการผ่าตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินออก และจัดฐานจมูกใหม่ ซึ่งขั้นตอนนี้แพทย์จะสามารถกำหนดความกว้างของรูจมูกให้เข้ากับใบหน้า

ระยะเวลาในการรักษา

30 - 60 นาที

ลักษณะแผลผ่าตัด

แผลผ่าตัดทั้งหมดจะซ่อนบริเวณขอบของปีกจมูก ทำให้มองไม่เห็นแผลจากภายนอก

ข้อควรปฏิบัติหลังทำศัลยกรรมตัดปีกจมูก

 1. ภายในวันแรก อาจมีเลือดซึมบริเวณแผลในรูจมูกเล็กน้อย ผู้ป่วยสามารถใช้สำลีหรือผ้าก๊อซซับเลือดได้ แต่ห้ามให้ผู้ป่วยใช้นิ้วมือบีบจมูกเพราะอาจทำให้จมูกบิดเอียงได้ หลังผ่าตัดให้ทานยาแก้ปวดทุก6ชั่วโมงในวันแรก 
 2. เพื่อลดปัญหาบวมบริเวณแผลผ่าตัด ให้ผู้ป่วยนอนยกหัวสูงในระยะแรกๆ ร่วมกับการประคบเย็นบริเวณแผลผ่าตัดใน 48 ชั่วโมงแรก หลังจาก 48 ชั่วโมงนั้นให้เปลี่ยนมาเป็นประคบอุ่นแทน 
 3. ทำแผลทุกวัน วันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น โดยใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำที่สะอาดเช็ดคราบเลือดบริเวณปากรูจมูกออก เสร็จแล้วป้ายแผลด้วยยาครีม 
 4. หลีกเลี่ยงการทำให้แผลโดนน้ำแบบเปียกโชกในช่วงแรก 
 5. ห้ามสั่งน้ำมูกแรงๆ ประมาณ 1 อาทิตย์ 
 6. ในกรณีที่เย็บด้วยไหมไม่ละลาย แพทย์จะนัดผู้ป่วยมาทำการตัดไหมหลังผ่าตัดประมาณ 14 วันหลังผ่าตัด 
 7. กรณีที่มีจามมีน้ำมูก สามารถสั่งน้ำมูกเบาๆและเช็ดออกได้ โดยไม่ต้องบีบจมูก 
 8. รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และติดตามผลตามที่แพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ 
 9. ห้ามขยี้ หรือเลี่ยงการกระทบกระแทกจมูกแรงๆ เป็นเวลานาน 3 เดือน 
 10. หลีกเลี่ยงการเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการกระแทกจมูกแรงๆ ตลอดไป 
 11. เวลานอนให้นอนราบไม่นอนตะแคงหรือเอาหมอนรองทั้ง2ข้างกันไม่ให้นอนตะแคง 
 12. วัสดุปิดที่จมูกกันไม่ให้บวมหรือเคลื่อนช่วงแรกถ้าคันมากให้มาพบแพทย์เพื่อดูอาการและทำแผล 
 13. หลีกเลี่ยงกิจกรรมบางอย่าง เช่นการออกกำลังกาย หรือกิจกรรมที่อาจกระทบกระแทกบริเวณจมูกได้เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน 
 14. ไม่ออกทำงานกลางแดดเป็นเวลา 1 เดือน 
 15. การติดตามผลเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการผ่าตัดชนิดนี้ และถ้ามีความผิดปกติใดๆ ที่เกิดขึ้นบริเวณจมูกคุณควรรีบแจ้งให้แพทย์ทราบทันที 
 16. หลีกเลี่ยงการกินของหมักดอง ปลาร้า เนื้อดิบ อากาศเย็นจัด หรือร้อนจัด

อาการผิดปกติที่ควรรีบกลับมาปรึกษาแพทย์

 1. อาการเลือดออกจมูกเป็นปริมาณมาก 
 2. อาการปวด บวมบริเวณจมูกมากขึ้นอย่างรวดเร็ว 
 3. อาการอื่นๆ ที่ผู้ป่วยรู้สึกสงสัยว่าผิดปกติ