Beauty As Designed

เสริมจมูกด้วยเซลล์ไขมัน

ที่มาของการเสริมจมูกด้วยเซลล์ไขมัน

เทคนิคการเสริมจมูกด้วยเซลล์ไขมัน เดิมทีแพทย์ที่สหรัฐอเมริกาใช้กับการแก้ไขบริเวณที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุ เช่นหน้ายุบเพราะอุบัติเหตุ ซึ่งผลลัพธิ์ออกมาดีมากจนปัจจุบันได้นำมาประยุกต์ใช้ในด้านศัลยกรรมความงาม ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีมากเพราะปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และเป็นธรรมชาติ

 

เสริมจมูกด้วยเซลล์ไขมันดีอย่างไร

ผู้ที่อยากเสริมจมูกส่วนหนึ่งมักไม่อยากใช้ซิลิโคนเสริม เนื่องจากมีความรู้สึกว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมภายนอก กังวลว่าจะดูไม่เป็นธรรมชาติ กลัวว่าจะมีปัญหาในอนาคต ดังนั้นการเสริมจมูกด้วยเซลล์ไขมัน จึงเป็นคำตอบที่เหมาะสม ซึ่งเป็นที่นิยมและแพร่หลายมากในปัจจุบัน เนื่องจากทำแล้วดูเป็นธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดปัญหาทะลุ ไม่รู้สึกหนักจมูก ไม่เกิดอาการแพ้ เพราะเซลล์ไขมันที่ใช้เสริมนั้นเป็นของตัวเอง ไม่มีสิ่งแปลกปลอมอื่นเสริมเข้าไป

เสริมจมูกด้วยเซลล์ไขมันปลอดภัยหรือไม่

การนำเซลล์ไขมันจากตัวคนไข้เองมาเสริมจมูก มีความปลอดภัยสูงมาก เพราะเป็นเนื้อเยื่อของร่างกายตนเอง เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไป จะไม่มีการไหลเหมือนสารเติมเต็มชนิดอื่น ฉีดแล้วอยู่กับที่ เชื่อมติดเป็นเนื้อเดียวกันกับร่างกายไม่มีปัญหาเรื่องการแพ้, ทะลุหรือเอียง, แผลซ่อนในตำแหน่งที่มองไม่เห็น, เจ็บตัวน้อยกว่า และยังมีความนุ่มนวลที่ดูเป็นธรรมชาติไม่เหมือนสารภายนอกที่ฉีดหรือใส่เข้าไป

การเสริมจมูกด้วยเซลล์ไขมัน จะโด่งได้เหมือนเสริมด้วยซิลิโคนหรือไม่

จากการใช้เซลล์ไขมันเสริมจมูกนั้น สันจมูกโด่งขึ้น และมีความโด่งที่คงที่ หมายถึงโด่งเท่าที่เนื้อเยื่อทำได้ ซึ่งอาจจะไม่โด่งชัดแบบซิลิโคน หรือ e-PTFE เพราะไขมันมีความอ่อนนุ่ม จะปรับรูปร่าง ตัวไม่ดันเนื้อเยื่อจมูกมากเกินไป จึงไม่มีปัญหาทะลุ ให้ความเป็นธรรมชาติมากกว่าซิลิโคน แต่ถ้าคนไข้ชอบที่จะมีจมูกโด่งขึ้น เห็นเป็นสัน คม ชัดเจน จะเหมาะกับวิธีการเสริมด้วยซิลิโคนมากกว่า

ผู้ที่เหมาะสมในการเสริมจมูกด้วยเซลล์ไขมัน

  1. เหมาะสมกับคนที่ไม่ต้องการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน เพราะกลัวการผ่าตัด 
  2. เหมาะสมกับเคสแก้ไข เพราะการเสริมจมูกด้วยไขมัน หลังการนำเอาซิลิโคนออก เนื้อเยื่อไขมันจะช่วยส่งเสริมการหายของแผล ลดการผิดรูปของจมูกภายหลังการนำซิลิโคนออก 
  3. เหมาะสมกับผู้ที่อยากให้จมูกดูเป็นธรรมชาติ คือไม่สูงโดดเด่น เพราะสามารถเสริมได้ตั้งแต่โคนจนถึงปลายจมูก 
  4. เหมาะสมกับผู้ที่ต้องการทดลองการเสริมจมูก ก่อนตัดสินใจเสริมด้วยซิลิโคน เพราะถ้าฉีดเสริมจมูกด้วยเซลล์ไขมันแล้วไม่ชอบ ก็สามารถให้แพทย์ฉีดยา เพื่อทำให้เนื้อเยื่อไขมันที่ปลูกถ่ายสลายได้ในช่วงเดือนแรก

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูกด้วยเซลล์ไขมัน

  1. เนื่องจากเป็นการทำผ่าตัดโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ ไม่ต้องดมยาสลบ จึงไม่ต้องอดอาหาร แต่ก็ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เพราะระหว่างนอนทำผ่าตัด ซึ่งใช้เวลานอนประมาณ 1 ชั่วโมง อาจจะเกิดอาการแน่นอึดอัดท้องได้ 
  2. ไม่ควรใช้เครื่องสำอางค์ใดๆในบริเวณใบหน้า อันจะทำให้สกปรก ยากแก่การเช็ดออกก่อนผ่าตัด ตลอดจนเป็นบ่อเกิดการติดเชื้อโรคได้ 
  3. หากมีการรับประทานวิตามินอี กลุ่มยาห้ามเลือด ยาลดการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาแอสไพริน ควรหยุดรับประทาน 7-10 วัน เพราะอาจเป็นเหตุให้เลือดออกง่าย และออกมากกว่าปกติ 
  4. สระผมให้สะอาดก่อนมาผ่าตัด เพราะอาจจะสระผมไม่สะดวกในวันแรกๆหลังผ่าตัด 
  5. งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์และหลังผ่าตัด 4 อาทิตย์

วิธีการเสริมจมูกด้วยเซลล์ไขมัน

แพทย์จะทำการเลือกบริเวณที่จะนำเซลล์ไขมันมาใช้ในการเสริมจมูก ส่วนใหญ่จะเลือกไขมันจากบริเวณต้นขา หรือท้องส่วนล่าง เพราะไขมันบริเวณนี้มีสเต็มเซลล์ไขมันมากกว่าทำให้เนื้อเยื่อไขมันมีโอกาสมีชีวิตรอดได้มากกว่าไขมันบริเวณอื่น แพทย์จะฉีดยาชา 2 ตำแหน่งคือ บริเวณจมูก และบริเวณที่นำไขมันออกมา คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บขณะทำการรักษา จากนั้นแพทย์จะใช้เข็มฉีดยาขนาดเล็กดูดไขมันจากบริเวณที่เลือกไว้อย่างนุ่มนวล แล้วนำมาคัดกรองส่วนเซลล์ไขมันที่เป็นเนื้อล้วนๆ นำมาผสมกับฮอร์โมนเล็กน้อย นำไปฉีดไขมันที่จมูกอย่างนุ่มนวลและเบามือที่สุด ที่สำคัญเข็มที่ใช้จะเป็นเข็มปลายทู้ ตามหลักการที่ถูกต้องปลอดภัย เพื่อไม่ให้เส้นเลือด เส้นประสาทเสียหาย เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว ไขมันที่เสริมเข้าไปนั้น จะยังไม่ใช่เซลล์ไขมันจริงๆ ของตำแหน่งนั้นในทันที จนกว่าเส้นเลือดฝอยจะเข้ามาเลี้ยงเซลล์ไขมัน จึงถือว่าสำเร็จ อย่างไรก็ตาม จะมีไขมันเพียงบางส่วนที่ฉีดเข้าไปแล้วไม่มีเส้นเลือดฝอยเข้าไปเลี้ยงก็จะฝ่อและยุบสลายไปภายในหนึ่งสัปดาห์ การฉีดเสริมจมูกด้วยเซลล์ไขมันต้องอาศัยศิลปะและเทคนิคที่ละมุนละม่อมในการฉีดพอสมควร เพื่อให้ได้รูปทรงจมูกที่สวยงาม อาจฉีดให้สูงกว่าปกติเล็กน้อย เพราะว่าฉีดครั้งแรกจมูกจะบวม เมื่อยุบบวมลงจึงจะสวยได้รูปพอดี

ระยะเวลาในการรักษา

1.30-2 ชั่วโมง

ความรู้สึกหลังทำการรักษา

ผู้เข้ารับการเสริมจมูกด้วยเซลล์ไขมันจะรู้สึกปวด ซึ่งแพทย์จะให้รับประทานยาลดปวดตามอาการบริเวณที่เสริมจะบวมเล็กน้อย แต่จะหายเป็นปกติภายในหนึ่งสัปดาห์ จึงจะได้จมูกรูปสวย เป็นธรรมชาติ ไม่รู้สึกหนักหรือไม่รู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ที่จมูก

ระยะเวลาฟื้นตัว

หลังการรักษา สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ไม่ค่อยมีรอยซ้ำหรือรอยเขียว บวมเล็กน้อยทันทีหลังทำ วันรุ่งขึ้นสามารถไปทำงานได้ ส่วนใหญ่วันที่สามมักจะดูปกติ

ภาวะแทรกซ้อน

การฉีดไขมันส่วนใหญ่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไร เนื่องจากใช้เข็มฉีดไขมันมาตรฐานไร้ความคม ไม่ทำให้ฉีดเข้าไปอุดเส้นเลือดจมูกได้ จึงไม่มีปัญหาเนื้อตาย แต่ถ้าเป็นฟิลเลอร์ต้องใช้เข็มเล็ก ซึ่งมีโอกาสที่จะฉีดเข้าไปในหลอดเลือดก่อให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนได้